น้ำมันมะกอกมีประโยชน์อย่างไร

12 ก.ค. 61 : 14:30 น.

Extra Virgin Olive Oil หรือน้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์พิเศษเนี่ย ต้องใช้วิธีการสกัดเย็นในการสกัดน้ำมันจากผลมะกอก โดยการสกัดเย็นนั้นจะนำผลมะกอกมาคั้นหรือบดขยี้ผลมะกอกให้แหลกละเอียดขนาดที่ทำให้คายน้ำมันออกมา โดยไม่ต้องผ่านความร้อนในการสกัด ทำให้น้ำมันมะกอกนั้นคงคุณภาพของวิตามันไว้ครบถ้วน จึงไม่แปลกเลยที่น้ำมันมะกอกจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ยังไม่ใช่ว่าจะนำมาใช้ได้เลย ต้องผ่านกระบวนการแยกน้ำกับน้ำมันอีก กว่าจะให้ได้เอาออกมาใช้นั้นค่อนข้างยากอยู่เหมือนกัน แต่โดยหลักเป็นวิธีการสกัดน้ำมันที่ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ ผ่านกระบวนการด้านเคมีน้อยมาก  ทำให้ไม่ใช่แค่ใช้ทานแต่ว่ายังนิยมนำมาทำเป็นน้ำมันอโรม่าสำหรับบำรุงผิวโดยที่วิตามินต่างๆยังคงอยู่ครบถ้วน ส่วนน้ำมันมะกอกอโรม่าของบิดญาเองก็ใช้น้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์พิเศษในการทำน้ำมันสปาด้วยเช่นกัน โดยปกตินินั้นน้ำมันมะกอกถูกแบ่ง ตามความบริสุทธิ์ โดยใช้กรดเป็นตัววัด โดยแบ่งเป็น

     - ชนิดบริสุทธิ์พิเศษ Extra Virgin Olive Oil มีคุณภาพเยี่ยมที่สุด มีค่าความเป็นกรดต่ำกว่า 1% มีสีออกเขียวกว่าชนิดคุณภาพต่ำลงมา มีรสและกลิ่นมะกอกแรง
     - ชนิดบริสุทธิ์ดีมาก Superfine Virgin Olive Oil มีค่าความเป็นกรดต่ำไม่เกิน 1.5%
     - ชนิดบริสุทธิ์ดี Fine Olive Oil มีค่าความเป็นกรดต่ำระหว่าง 1.5 ถึง 3%
     - ชนิดบริสุทธิ์ Virgin or Pure Olive Oil มีค่าความเป็นกรดไม่เกิน 4% มีกลิ่นมะกอกเพียงอ่อนๆ

หลังจากนั้นจะนำไปทำเป็นน้ำมันสำหรับใช้ทาน หรือนำไปทำเป็นน้ำมันสปาสำหรับบำรุงผิวพรรณก็แล้วแต่สูตร หรือส่วนประกอบที่ใส่ลงไปในน้ำมัน ว่าจะทำออกมาในรูปแบบไหน 

น้ำมันมะกอก_Stone_Cold_Press

(ตัวอย่างเครื่องที่ใช้บดตัวมะกอกเพื่อเอาน้ำมัน)

     เอาละคราวนี้มาเข้าเรื่องดีกว่า น้ำมันมะกอกเอามาบำรุงผิวได้ยังไงบ้าง น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยคุณค่าจากสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินเค และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มีการนำน้ำมันมะกอกมาใช้ทั้งในการบริโภคและอุปโภค 

น้ำมันมะกอกสามารถใช้บำรุงผิวได้ง่ายๆ เพียงแค่ผสมน้ำมันมะกอก 5 ช้อนชาลงไปในอ่างอาบน้ำ ก่อนจะค่อยๆหย่อนกายลงไปแช่ในอ่างอาบน้ำ น้ำมันมะกอกจะค่อยๆซึมซาบเข้าสู่ผิวหนังของ ทำให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างเต็มเปี่ยม แต่ใครไม่มีอ่างอาบน้ำก็ไม่เป็นไร ใช้ทาผิวได้เลยโดยตรงแต่ควรเป็นน้ำมันมะกอกที่เป็นน้ำมันสปาจะดีกว่าเพราะมีการปรับปรุงให้สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว รวมทั้งกลิ่นหอมที่ช่วยให้ผ่อนคลายอีกด้วย

บำรุงผิวหน้าก่อนเข้านอนด้วยวิธี ล้างหน้าให้สะอาด จากนั้นก็ใช้น้ำมันมะกอกเพียงเล็กน้อยชโลมลงไปบนผิวหน้า วิตามินอี และ สารต้านอนุมูลอิสระ จะเข้าไปช่วยปกป้องหนังกำพร้า และช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ที่สำคัญยังช่วยป้องกันโรคผิวหนัง และลดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรได้ดีอีกด้วย 

ในเรื่องของการฟื้นบำรุง น้ำมันมะกอกก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน หากไปเที่ยวทะเลหรือตากแดดจัดๆมาจนเกิดผิวไหม้ สามารถใช้น้ำมันมะกอกเพิ่มความชุ่มชื้นกลับคืนมาให้แก่ผิวได้ แค่ผสมน้ำมันมะกอกเข้ากับน้ำส้มสายชู จากนั้นนำมานวดที่ผิว น้ำมันมะกอกจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยฟื้นฟูให้ผิวหายจากความหมองคล้ำได้เร็วมากขึ้น ส่วนใครที่มีส้นเท้าแตกลายและต้องการเปลี่ยนให้ส้นเท้ากลับมาเนียนนุ่มเหมือนเดิม ก็สามารถใช้น้ำมันมะกอกบำรุงได้ด้วยเช่นกัน เพราะเพียงแค่นำน้ำมันมะกอกมานวดบริเวณส้นเท้า สวมถุงเท้าให้อุ่นๆ แล้วนอนหลับตามปกติ ส้นเท้าของก็จะกลับมาสวยงามตามเดิมได้แล้ว

     ส่วนใครที่มีปัญหาเล็บแตกหักง่ายและเล็บลอกง่ายๆ น้ำมันมะกอกจะเป็นตัวช่วยที่ฟื้นฟูเล็บให้กลับสวยเงางามได้อีกครั้ง เพียงแค่แช่เล็บไว้ในน้ำมันมะกอกประมาณ 5-10 นาที ก่อนจะล้างให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง แค่นี้ก็มีเล็บสวยๆที่ไม่เปราะไม่แตกหักได้แล้ว

     จะหล่อจะสวยถ้าไม่พูดเรื่องนี้คงไม่ได้ เรื่องเส้นผม นำน้ำมันมะกอกมาบำรุงเส้นผมจะช่วยให้เส้นผมมีความเงางามและแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งวิธีการในการบำรุงผมก็ทำได้โดยชโลมน้ำมันมะกอกลงให้ทั่วศีรษะก่อนการสระผม ทำแบบนี้บ่อยบอกได้เลยว่า เส้นผมของทุกคนก็จะสวยงามและแข็งแรง หรือถ้าใครมีปัญหาผมแห้งชี้ฟู ก็ให้ลองใช้น้ำมันมะกอกปริมาณเล็กน้อยถูบนฝ่ามือก่อนนำไปลูบที่ปลายผมที่แห้งเสีย เส้นผมก็จะค่อยๆฟื้นตัวจนดีขึ้นมาได้ 

น้ำมันมะกอก_Olive_Oil_Pic

(น้ำมันมะกอกนอกจากทาน ยังเอาไปใช้บำรุงผิวได้ด้วยนะ)

นี่เป็นเพียงประโยชน์เล็กๆน้อยๆ ของน้ำมันมะกอกเท่านั้น แต่สำหรับท่านที่อยากบำรุงผิว ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ไม่ต้องไปมัวผสมอะไรให้ยุ่งยาก เพียงใช้น้ำมันมะกอกอโรม่าของบิดญาเท่านั้น ก็ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องการบำรุงผิวอีกต่อไป น้ำมันมะกอกบิดญาส่งตรงจากชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ประเทศปาเลสไตน์ หนึ่งในพื้นที่ปลูกมะกอกที่ดีที่สุดในโลก มั่นใจได้เลยว่าคุณภาพน้ำมันมะกอกของเราไม่เป็นสองรองใครอย่างแน่นอน บิดญา แค่ทาก็สวยแล้ว  คลิกเลย!!!


สอบถามเพิ่มเติม / ต้องการความช่วยเหลือ พูดคุยกับเราที่นี่